Vì sao bạn nên bảo vệ mắt bằng tròng kính chống ánh sáng xanh?

Vì sao bạn nên bảo vệ mắt bằng tròng kính chống ánh sáng xanh?

Tròng kính chống ánh sáng xanh có các bộ lọc trong tròng nhằm chặn hoặc giảm hấp thụ phần trăm ánh sáng xanh chiếu trực tiếp vào mắt. Một số loại tròng kính còn có thêm tính năng giúp giảm mỏi mắt khiến cho đôi mắt của bạn tỉnh táo hơn hoặc làm giảm tiếp xúc với ánh sáng xanh gây kích ứng mắt.

Có lẽ bạn đã từng nghe đến khái niệm ánh sáng xanh cùng một số ảnh hưởng của chúng đến mắt. Ánh sáng xanh là một phần của dải quang phổ trong tự nhiên, đến từ cả mặt trời và các nguồn ánh sáng nhân tạo như màn hình kỹ thuật số, đèn Led… Mắt chúng ta không có khả năng chống lại ánh sáng xanh. Vì tròng kính chống ánh sáng xanh đã ra đời với chức năng ngăn chặn sự độc hại của ánh sáng này.

Tròng kính chống ánh sáng xanh có các bộ lọc trong tròng nhằm chặn hoặc giảm hấp thụ phần trăm ánh sáng xanh chiếu trực tiếp vào mắt. Một số loại tròng kính còn có thêm tính năng giúp giảm mỏi mắt khiến cho đôi mắt của bạn tỉnh táo hơn hoặc làm giảm tiếp xúc với ánh sáng xanh gây kích ứng mắt.

 

Tròng kính chống ánh sáng xanh giúp bảo vệ mắt khỏi của ánh sáng xanh

 

1. Những điều cần biết về ánh sáng xanh

1.1. Ánh sáng xanh là gì?

Tất cả ánh sáng khả kiến mà con người chúng ta nhìn thấy đều chứa toàn bộ quang phổ của cầu vồng, từ đỏ đến tím. Trong phạm vi phổ đó là các sóng ánh sáng xanh, được cho là giúp chúng ta tỉnh táo và lạc quan.

Anh sáng xanh (HEV) được định nghĩa là ánh sáng năng lượng cao có thể nhìn thấy được, có bước sóng ​​từ 380 đến 500 nm. Ánh sáng xanh đôi khi được chia nhỏ thành ánh sáng xanh tím (khoảng 380 đến 450 nm) và ánh sáng xanh lam (khoảng 450 đến 500 nm).

Tiếp xúc với ánh sáng xanh trong thời gian thích hợp còn khiến tinh thần được cải thiện, gia tăng sự tỉnh táo, giúp trí nhớ lâu hơn, góp phần cải thiện tâm trạng. Ánh sáng xanh còn tham gia vào việc điều hòa chu kỳ giấc ngủ sinh học của con người.

Tiếp xúc với ánh sáng xanh vào ban ngày giúp duy trì nhịp sinh học lành mạnh. Nhưng quá nhiều ánh sáng màu xanh vào ban đêm (đọc một cuốn tiểu thuyết trên máy tính bảng hoặc e-reader trước khi đi ngủ chẳng hạn) có thể phá vỡ chu kỳ này, có khả năng gây ra những đêm không ngủ và mệt mỏi ban ngày.

 

1.2. Ánh sáng xanh có ở đâu?

Phần lớn ánh sáng xanh phát ra từ mặt trời, nhưng nguồn ánh sáng xanh chúng ta tiếp xúc chủ yếu lại đến từ đèn huỳnh quang, đèn LED, màn hình tivi, màn hình máy tính, màn hình smartphone... với các cường độ tia khác nhau. Ưu điểm của ánh sáng xanh là giúp cho hình ảnh hoặc video nhìn rõ nét hơn, có khả năng kích thích mắt và tạo được sự tập trung cho mắt.

Trong đó, màn hình máy tính, laptop, smartphone và các thiết bị kỹ thuật số khác phát ra lượng ánh sáng màu xanh nhiều. Lượng ánh sáng xanh mà các thiết bị này phát ra chỉ bằng một phần nhỏ so với lượng ánh sáng xanh phát ra từ mặt trời.

Tuy nhiên, do lượng thời gian mọi người sử dụng các thiết bị này mỗi ngày là rất lớn, thêm vào đó là khoảng cách ngắn giữa mắt người dùng với các màn hình đó đã dẫn đến những mối lo ngại về ảnh hưởng của ánh sáng xanh đối với đôi mắt.

 

1.3. Ánh sáng xanh tác động đến mắt như thế nào?

 • Gây mờ mắt, giảm thị lực

Trong các sắc màu cầu vồng, ánh sáng có màu từ đỏ, cam sẽ có năng lượng thấp nhất, sau đó tăng dần và cuối cùng ánh sáng xanh, tím có mức năng lượng cao nhất. Vì vậy, ánh sáng xanh có tác động mạnh lên võng mạc mắt.

Việc tiếp xúc với màn hình máy tính, smartphone thường xuyên như hiện nay, sẽ rất có hại cho mắt vì lượng ánh sáng xanh từ các thiết bị này rất lớn. Khiến cho mắt bị mỏi, lâu ngày có thể dẫn đến những thay đổi xấu, khiến mắt yếu dần theo thời gian.

Trên thực tế, nếu bạn làm việc hoặc tiếp xúc với ánh sáng xanh quá 8h/ ngày và quá 1h/lần, mắt của bạn sẽ bị nhức, mỏi, có hiện tượng mờ mắt. Nếu việc này kéo dài lâu thì có thể gây suy giảm thị lực (cận, viễn, mù màu,…).

Ngoài ra đối với những người mắc các tật khúc xạ, phải đeo kính hằng ngày, việc tiếp xúc các thiết bị điện tử ở cường độ cao mà không có tính năng lọc ánh sáng xanh có hại trên kính cũng là nguyên nhân khiến giảm sút sức khỏe mắt về lâu dài.

 

 • Đục thủy tinh thể

Hầu như tất cả ánh sáng màu xanh có thể đi qua giác mạc và thủy tinh thể tác động trực tiếp đến võng mạc. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh có thể làm hỏng các tế bào nhạy cảm với ánh sáng trong võng mạc. Điều này gây ra những thay đổi tương tự như thoái hóa điểm vàng, có thể dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn.

Thủy tinh thể của con người hấp thụ ánh sáng tia cực tím trong suốt cuộc đời và từ từ vàng dần theo thời gian. Đến tuổi 20, nó đã đủ màu vàng để có thể lọc một số ánh sáng nhưng không phải tất cả ánh sáng xanh HEV. Tuy nhiên, sự hấp thụ này trong suốt cuộc đời là một yếu tố góp phần vào sự lão hóa và đục thủy tinh thể, vì thế bảo vệ đôi mắt khỏi ánh sáng xanh và tia cực tím (còn gọi là tia UV) có thể làm chậm quá trình lão hóa của cả giác mạc và võng mạc.

 

 • Thoái hóa điểm vàng

Tiếp xúc quá nhiều ánh sáng xanh có thể làm hỏng các tế bào nhạy cảm với ánh sáng trong võng mạc. Điều này gây ra những thay đổi tương tự như đục thủy tinh thể, có thể dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn. Nếu bảo vệ được đôi mắt khỏe, sẽ duy trì được Lutein, một sắc tố ngăn chặn màu xanh, được tìm thấy trong võng mạc của con người khỏe mạnh và đã được chứng minh có thể bảo vệ mắt chống lại các thiệt hại gây ra từ ánh sáng xanh.

 

 • Mỏi mắt

Màn hình máy tính và các thiết bị kỹ thuật số khác phát ra lượng ánh sáng màu xanh đáng kể, thế nhưng mọi người lại dành rất nhiều thời gian để tiếp xúc với chúng. Sóng ánh sáng xanh năng lượng cao phân tán nhiều hơn trong mắt và không dễ dàng tập trung, sự phân tán này tạo ra “tiếng ồn trực quan” làm giảm độ tương phản và góp phần tăng thêm căng thẳng lên mắt.

 

 • Mất ngủ

Một số bước sóng ánh sáng xanh có thể giúp tăng cường tâm trạng, sự tỉnh táo, trí nhớ và chức năng nhận thức. Ánh sáng xanh cũng rất quan trọng trong việc điều chỉnh nhịp sinh học, chu kỳ ngủ tự nhiên của cơ thể. Tiếp xúc đúng cách và kịp thời với ánh sáng xanh giúp cơ thể duy trì sự tỉnh táo, và khi ánh sáng xanh tự nhiên (mặt trời) chiếu vào buổi tối, chính là dấu hiệu của chu kỳ yên tĩnh bắt đầu. Do đó, việc tiếp xúc với ánh sáng xanh quá nhiều vào ban đêm qua màn hình và ánh sáng đèn trong nhà có thể dẫn đến chất lượng giấc ngủ kém, khó ngủ và mệt mỏi vào ngày hôm sau.

Nếu bạn dùng điện thoại, máy tính trước khi ngủ, nó sẽ làm giảm hoặc ức chế cơn buồn ngủ, khiến bạn quên đi thời gian cần phải đi ngủ. Điều này làm suy giảm sức khỏe, hệ miễn dịch, khiến bạn mệt mỏi khi làm việc, hoạt động đặc biệt khiến xuất hiện những quầng thâm dưới mắt, ảnh hưởng tới vẻ đẹp của bạn.

 

 

Tiếp xúc với ánh sáng xanh trong thời gian dài gây mỏi mắt, mất ngủ

 

1.4. Biện pháp bảo vệ mắt khỏi ảnh hưởng tiêu cực của ánh sáng xanh  

Thuốc nhỏ mắt

Tác động của khô mắt do giảm tốc độ chớp mắt có thể được giảm thiểu bằng cách sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc nước mắt nhân tạo.

 

Cài đặt màn hình

Đảm bảo độ sáng màn hình trên màn hình của bạn tương tự như môi trường xung quanh và kích thước văn bản dễ đọc. Mắt bạn dễ dàng đọc văn bản màu đen trên nền trắng hơn bất kỳ sự kết hợp màu nào khác. Hãy nhớ rằng, đôi mắt của bạn phải làm việc chăm chỉ hơn để tập trung vào văn bản trên màn hình so với trên một trang viết vì các chữ cái không quá khác biệt. Giảm lượng ánh sáng xanh trong cài đặt màu trên màn hình của bạn.

 

Ứng dụng

Các ứng dụng như F.lux và Night Shift hoặc rất nhiều ứng dụng hiện có trên cửa hàng ứng dụng của smartphone, có thể lọc ánh sáng xanh từ màn hình, điện thoại di động và máy tính bảng của bạn bằng cách thay đổi nó thành ánh sáng màu cam vào ban đêm.

Mặc dù điều này có thể thoải mái hơn cho mắt, ngay cả khi bạn sử dụng ứng dụng, màn hình của bạn vẫn sẽ phát ra ánh sáng năng lượng cao. Các ứng dụng không thay đổi đèn LED tạo ra ánh sáng xanh và do đó, nó sẽ vẫn đi vào mắt bạn và có khả năng làm hỏng chúng.

 

Ánh sáng xung quanh

Bạn có thể nghĩ màn hình sáng trong môi trường tối là điều tồi tệ nhất đối với mắt bạn. Trên thực tế, sử dụng màn hình trong môi trường quá sáng là phổ biến hơn nhiều và có nhiều khả năng gây mỏi mắt.                    

Hãy đảm bảo bạn không ngồi trong khu vực có ánh sáng mạnh như dưới ánh mặt trời đầy đủ hoặc dưới ánh đèn huỳnh quang khắc nghiệt. Sử dụng rèm cửa và rèm cửa để giảm tác động của ánh sáng mặt trời và đèn phát ra ánh sáng xung quanh.

 

Tròng kính chống ánh sáng xanh

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các tròng kính chống ánh sáng xanh với bước sóng nhỏ hơn 450 nm (ánh sáng xanh lam) làm tăng đáng kể độ tương phản. Do đó, tròng kính màu vàng có thể làm tăng sự thoải mái cho mắt khi bạn sử dụng các thiết bị kỹ thuật số trong thời gian dài.

 

 

Tròng kính chống ánh sáng xanh là biện pháp tối ưu nhất

giúp bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh.

 

2. Tất tần tật về tròng kính chống ánh sáng xanh

Trong những năm gần đây, tròng kính chống ánh sáng xanh đã trở nên phổ biến đến mức công ty kính mắt có trụ sở tại thành phố New York bắt đầu cung cấp tùy chọn thêm lớp phủ cho gần như tất cả các loại kính của mình sau khi nhu cầu của khách hàng lên đến đỉnh điểm.

Tròng kính chống ánh sáng xanh chính xác với những gì tên của chúng gợi ý: loại bỏ ánh sáng xanh mà mắt bạn thường tiếp xúc mỗi ngày, đặc biệt là trên máy tính hoặc trên điện thoại. Khi đặt tròng kính chống ánh sáng xanh xuống một bề mặt trắng, có thể thấytòng kính có một chút màu vàng cam, nhưng sẽ không đáng chú ý nếu bạn không cố gắng để ý.

Trường Y Harvard lưu ý rằng các bước sóng màu xanh sẽ có ích trong ban ngày vì chúng làm tăng sự chú ý, thời gian phản ứng và tâm trạng nhưng lại gây rối vào ban đêm. Không chỉ các thiết bị điện tử phát ra ánh sáng xanh, mà các bóng đèn LED tiết kiệm năng lượng cũng vậy (bạn có thể nhận thấy rằng những thiết bị này thường phát ra ánh sáng trắng sáng hơn là ánh sáng vàng, ấm).

Trong khi mặt trời phát ra ánh sáng xanh giúp điều chỉnh nhịp sinh học của chúng ta, giúp chúng ta tỉnh táo vào ban ngày, thì những nguồn ánh sáng nhân tạo lại có thể được bật bất cứ lúc nào trong ngày (kể cả ban đêm) và có khả năng phá vỡ lịch trình ngủ thông thường của chúng ta.

Một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Tạp chí Sức khỏe vị thành niên cho thấy so với tròng kính trong thông thường, tròng kính chống ánh sáng xanh “làm giảm đáng kể sự ức chế melatonin do đèn LED vào buổi tối và giảm sự chú ý cảnh giác, sự tỉnh táo chủ quan trước khi đi ngủ” ở trẻ vị thành niên.

 

2.1. Tròng kính chống ánh sáng xanh là gì?

Tròng kính chống ánh sáng xanh là tròng kính được thiết kế có các bộ lọc trong ống kính của chúng có khả năng chặn hoặc hấp thụ ánh sáng xanh chiếu vào mắt bạn, và trong một số trường hợp chúng chặn cả tia UV. Tròng kính có khả năng trung hòa ánh sáng bằng tính năng đặc biệt lọc tia sán xg xanh tím có hại và cho phép tia sáng xanh ngọc có lợi đi qua trong các lớp phủ.

Điều đó có nghĩa là nếu bạn sử dụng tròng kính chống ánh sáng xanh, khi nhìn vào màn hình, đặc biệt là sau khi trời tối, chúng có thể giúp giảm tiếp xúc với sóng ánh sáng xanh. Nhiều loại tròng kính chống ánh sáng xanh cũng giúp giảm mỏi mắt.

Hầu hết tròng kính chống ánh sáng xanh được dùng để đeo vào ban ngày khi làm việc trước máy tính và vào ban đêm để ngăn ánh sáng xanh từ màn hình giúp mắt tỉnh táo hơn.

 

2.2. Chất liệu của tròng kính chống ánh sáng xanh

Tròng kính chống ánh sáng xanh được làm từ nhiều chất liệu khác nhau nhưng chủ yếu là từ các chất liệu sau đây:

 

Tròng kính chống ánh sáng xanh làm từ chất liệu thủy tinh

Tròng kính thủy kính là loại sản phẩm ra đời đầu tiên, có lợi ích quang học tốt. Nhưng nhược điểm của chúng là trọng lượng khá nặng và khi có va đập sẽ dễ vỡ, gây ra nguy hiểm cho người sử dụng. Vì vậy, ngày nay, nhu cầu sử dụng tròng kính chống ánh sáng xanh này không còn nhiều như trước nữa. Thay vào đó, mọi người có những lựa chọn tròng kính khác tối ưu hơn rất nhiều.

 

Tròng kính chống ánh sáng xanh làm từ Plastic

Loại tròng kính này có ưu điểm là rất nhẹ, giá rẻ mà vẫn đảm bảo được tính năng quang học. Chính vì thế hiện nay, đây là một trong những tròng kính chống ánh sáng xanh được nhiều người lựa chọn hơn cả.

 

Tròng kính làm từ Polycarbonate

Đây cũng là một loại tròng kính chống ánh sáng xanh được đánh giá cao. Chúng có khả năng bảo hộ tốt cho người sử dụng. Mặc dù xuất hiện từ 1970 nhưng cho tới nay, chất liệu này vẫn được con người ưu tiên dùng. Chúng thường được sử dụng để làm kính cho vách kính chống đạn, mũ phi công và mới đây đã được phát triển để làm tròng kính chống ánh sáng xanh. Giá thành của chúng cao hơn các chất liệu trên một chút nhưng giá trị mang lại lại rất lớn.

 

Tròng kính chống ánh sáng xanh làm từ High index

Đây là chất liệu có khả năng chiết suất cao, đánh dấu bước phát triển vượt bậc của công nghệ sản xuất tròng kính hiện đại. Từ chất liệu high index đã cho ra đời các tròng kính chống ánh sáng xanh nhẹ và siêu mỏng. Khi đeo những tròng kính này, bạn sẽ có cảm giác như không đeo vậy mà vẫn mang tới nhiều nét đẹp thẩm mỹ, thực hiện chức năng tối ưu.

 

 

Tròng kính chống ánh sáng xanh làm từ chất liệu high index

 

2.3. Công dụng của tròng kính chống ánh sáng xanh

Tròng kính chống ánh sáng xanh kết hợp với gọng sẽ giúp cho bạn có được một cặp kính hoàn chỉnh. Chúng mang lại những công dụng ưu việt sau:

 • Bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh bằng cách ngăn chặn ánh sáng này tiếp xúc với võng mạc.
 • Bảo vệ đôi mắt khỏi bụi bẩn, vi khuẩn.
 • Giảm nguy cơ tổn thương sau các phẫu thuật, mắt đang hồi phục.
 • Giúp mắt không bị mỏi hay khô mắt khi làm việc lâu với điện thoại, máy tính,…
 • Giúp mắt không phải căng ra khi nhìn thiết bị có phát ánh sáng xanh.
 • Cản tia ánh sáng xanh giúp mắt ít bị kích thích và hạn chế chứng khó ngủ buổi tối.
 • Cản ánh sáng chói, chống tia UV 400.
 • Bảo vệ mắt của bạn khỏi ánh sáng chói khi lái xe vào ban đêm.
 • Tính thẩm mỹ cao: hầu hết các dòng tròng kính chống ánh sáng xanh đều mỏng nhẹ với thiết kế đẹp.

 

 

Cơ chế của tròng kính chống ánh sáng xanh

 

2.4. Phân loại tròng kính chống ánh sáng xanh

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại tròng kính nhưng phổ biến là 3 loại cơ bản là tròng CR (tròng standard), tròng kính chống tia UV và tròng kính chống ánh sáng xanh. Tròng kính chống ánh sáng xanh cơ ưu điểm vượt trội hơn hẳn hai tròng còn lại, tròng kính chống ánh sáng xanh cũng có tính năng chống chói ngăn cản tia UV có hại cho mắt.

Tùy vào mục đích sử dụng, tròng kính chống ánh sáng xanh chia ra làm 3 loại:

 

Tròng kính chống ánh sáng xanh sử dụng trong nhà

Ánh sáng xanh vẫn còn ngay cả khi ở trong nhà với tất cả các cửa sổ đóng lại, ngồi trước máy tính, TV hoặc sử dụng điện thoại thông minh của chúng ta.

Đối với những người dành phần lớn thời gian của họ trong nhà, tròng kính chống ánh sáng xanh sử dụng trong nhà giúp bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi tiếp xúc kéo dài với ánh sáng xanh và giúp thư giãn thị lực của bạn giảm mỏi mắt do thiết bị kỹ thuật số.

 

Tròng kính chống ánh sáng xanh sử dụng ngoài trời

Thực tế, ánh sáng xanh do mặt trời tạo ra là mạnh nhất và có khả năng làm hại chúng ta nhất. Đơn giản, bảo vệ đôi mắt là điều cần thiết nhất đối với chính bản thân bạn.

Việc sử dụng tròng kính chống ánh sáng xanh sử dụng ngoài trời để giúp lọc ra ánh sáng xanh có hại sẽ đảm bảo đôi mắt của bạn được bảo vệ tốt hơn mà không ảnh hưởng đến thị lực của bạn.

 

Tròng kính chống ánh sáng xanh sử dụng trong nhà và ngoài trời

Những tròng kính chống ánh sáng xanh sử dụng trong nhà và ngoài trời có tròng đổi màu cho khả năng bảo vệ mắt cả trong nhà lẫn ngoài trời, chúng trong suốt trong điều kiện ánh sáng thấp và sậm màu dần khi ánh sáng tăng.

Tròng kính này giúp bảo vệ tối ưu khỏi tia UV từ mặt trời và ánh sáng xanh từ màn hình thiết bị kĩ thuật số và các loại đèn trong nhà phù hợp với mọi lứa tuổi, đặc biệt là với trẻ em dưới 12 tuổi.

 

2.5. Ưu điểm của tròng kính ánh sáng xanh

Phù hợp với mắt người bị tật khúc xạ

Tròng kính chống ánh sáng xanh phù hợp với tình trạng sức khỏe của mắt như cận, viễn, loạn, không độ. Tùy vào tình trạng sức khỏe mắt, bạn nên cân nhắc và chọn lựa những mẫu tròng kính phù hợp. Đối với tròng kính chống ánh sáng xanh, quan trọng nhất vẫn là lớp phủ ngoài cũng của kính. Đây là một trong những bộ phận mà bạn có thể nhận biết bằng mắt thường hoặc thí nghiệm tấm lọc quang phổ.

Với những người bị tật khúc xạ, tròng kính chống ánh sáng xanh không chỉ giúp khắc phục vấn đề tật khúc xạ ở mắt mà còn có lớp phủ bề mặt, giúp bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh có hại. Ngoài ra, tròng chống ánh sáng xanh giảm nguy cơ tổn thương sau các phẫu thuật, mắt đang hồi phục.

 

Ngăn chặn ánh sáng xanh tím hiệu quả

Tròng kính chống ánh sáng xanh có khả năng ngăn chặn ánh sáng xanh tím. Loại ánh sáng độc hại mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Đồng thời giúp bảo vệ an toàn cho sức khỏe đôi mắt.

Bạn có thể sử dụng cặp kính với tròng kính chống ánh sáng xanh để hỗ trợ mắt nhìn rõ mọi vật. Hay khi ở nhà, sử dụng tròng kính đặc biệt này sẽ giúp loại bỏ nguồn ánh sáng xanh từ ti vi, máy tính, điện thoại… gây hại đến mắt.

Bên cạnh đó, khi ra ngoài, đeo tròng kính chống ánh sáng xanh còn giúp bạn bảo vệ “cửa sổ tâm hồn” của bạn khỏi nguồn ánh sáng xanh tự nhiên đến từ mặt trời được xem là nguồn ánh sáng mạnh, nhiều năng lượng nhất và được khuyến cáo không nên tiếp xúc trực tiếp quá lâu.

 

Ngăn chặn tia UV phá hủy võng mạc

Hầu như, tất cả ánh sáng xanh khả kiến có thể chạm và phá hủy võng mạc mỏng manh. Tròng kính chống ánh sáng xanh giúp ngăn chặn tia UV tiếp cận võng mạc nhạy cảm với ánh sáng.

 

Giảm nguy cơ thoái hóa hoàng điểmtránh tổn thương sau phẫu thuật đục thủy tinh thể

Ánh sáng xanh có thể tiếp cận và góp phần làm tổn thương các tế bào nhạy cảm với ánh sáng trong võng mạc. Sử dụng tròng kính chống ánh sáng xanh sẽ giúp bạn giảm nguy cơ thoái hóa hoàng điểm hữu hiệu.

Bên cạnh đó, tròng kính chống ánh sáng xanh cũng có ưu điểm giúp người đeo tránh tổn thương sau phẫu thuật đục thủy tinh thể.

 

Đa dạng dòng sản phẩm

Hiện nay trên thị trường, tròng kính chống ánh sáng xanh có nhiều dòng sản phẩm khác nhau. Cụ thể từ những sản phẩm dành cho người cận thị, viễn thị cho đến sản phẩm kính thời trang cao cấp với các phân khúc khác nhau để bạn thoải mái lựa chọn.

 

 

Tròng kính chống ánh sáng xanh có thiết kế thời thượng.

 

2.6. Tròng kính chống ánh sáng xanh dành cho ai?

Tròng kính chống ánh sáng xanh có đủ các loại độ: tròng kính có độ cận, tròng kính có độ loạn và có cả tròng kính không độ dành cho những người không bị cận nhưng muốn đeo kính để bảo vệ mắt.

Tuy rằng ánh sáng xanh một mặt nào đó làm ảnh hưởng đến thị lực của mắt, nhưng đây không phải nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng của mắt trở lên tồi tệ hơn. Chính vì vậy mà không phải ai cũng cần chống ánh sáng xanh, mà chỉ những người hàng ngày thường xuyên phải tiếp xúc với ánh sáng xanh mới cần dùng.

Đối với những người có thời gian làm việc và thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử như laptop, điện thoại di động như các nhân viên văn phòng, những lập trình viên… thì tròng kính chống ánh sáng xanh là thực sự cần thiết. Chính vì vật khi lựa chọn kính bạn cần cân nhắc giữa nhu cầu sử dụng của bản thân và các tính năng của kính có phù hợp hay không.

Có thể kể đến những người nên sử dụng tròng kính chống ánh sáng xanh như sau:

 • Người làm việc thường xuyên tiếp xúc với máy tính như sinh viên, nhân viên văn phòng, hành chính - kế toán, kỹ sư, IT, kiến trúc sư, designer, dựng phim...
 • Người làm việc thường xuyên với máy tính, điện thoại, trò chơi điện tử, TV LED, ánh sáng LED.
 • Người thường sử dụng điện thoại ipad.
 • Trẻ em mắt chưa phát triển toàn diện.
 • Người thường xuyên hoạt động ngoài trời.

 

Lưu ý khi chọn tròng kính chống ánh sáng xanh

Bạn nên ưu tiên lựa chọn tròng kính chống ánh sáng xanh có kích thước phù hợp với khuôn mặt để tạo ra sự cân xứng hài hòa. Nếu như khuôn mặt của bạn to thì không nên chọn những tròng kính quá nhỏ. Bởi chúng sẽ làm mất đi tính thẩm mỹ của sản phẩm và ngược lại.

Tròng kính muốn phát huy hết tác dụng nên được trang bị thêm lớp phủ chống trầy xước để hạn chế bị vỡ khi có va chạm xảy ra. Đồng thời, lớp phủ phản quang sẽ làm cho kính không bị chói lóa khi đi dưới trời nắng. Đây là yếu tố cần thiết để bạn có thể quan sát được thuận lợi nhất có thể.

Đặc biệt, tròng kính cần được làm từ chất liệu tốt. Có như thế, khi sử dụng lâu, bạn mới không bị mỏi mắt. Tuổi thọ của sản phẩm cũng từ đó được nâng cao hơn.

 

Cách kiểm tra tròng kính chống ánh sáng xanh

Trên thị trường có rất nhiều cửa hàng bán tròng kính chống ánh sáng xanh khác nhau. Do vậy, việc chú ý lựa chọn sản phẩm chất lượng để tránh mua nhầm sản phẩm giả, kém chất lượng, lãng phí tiền bạc là điều vô cùng quan trọng.

 • Kiểm tra bằng mắt thường:

Cầm hai tròng kính thông thường và tròng kính chống ánh sáng xanh mang ra ngoài nắng để quan sát, tròng nào khiến mắt cảm thấy dễ chịu và ít bị chói hơn thì là tròng kính chống ánh sáng xanh (những người đã đeo kính nhiều sẽ có cảm nhận tốt hơn người chưa đeo kính lần nào).

 • Sử dụng bút laser để kiểm tra:

lấy bút bật tia sáng laser và chiếu vào tròng kính chống ánh sáng xanh và tròng kính thông thường, tròng kính thông thường không cản tia sáng xanh còn tròng kính chống ánh sáng xanh gần như cản 70% - 90% tùy theo chất lượng tròng kính và tùy theo thương hiệu của nhà sản xuất.

Khi đi mua kính cận có tròng chống ánh sáng xanh bạn nên nhờ người bán hàng tư vấn và kiểm tra thực tế khả năng chống ánh sáng xanh ngay tại nơi mua nhé! 

 • Sử dụng bộ lọc quang phổ:

Để kiểm tra mắt kính chống ánh sáng xanh là thật hay giả, bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng, sử dụng bộ lọc quang phổ để thử hoặc chiếu trực tiếp ánh sáng xanh qua kính và qua tấm lọc. Hãy quan sát ánh sáng xanh đi qua mắt kính đến tấm lọc. Nếu tấm lọc có sự thay đổi màu sắc như không bị đổi màu hoặc có màu ít thì đó chính là tròng kính chống ánh sáng xanh thật và ngược lại. Sự đổi màu hoặc không đổi màu này là do độ lọc ánh sáng mà màu sắc tấm lọc của tròng kính ánh sáng xanh mang lại. Những sản phẩm giả sẽ không có độ lọc ánh sáng này nên màu sắc mà bạn nhìn thấy trên tấm lọc sẽ đổi một cách rõ rệt.

 • Tự kiểm tra bằng phương pháp vật lý:

Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể tự kiểm tra bằng phương pháp sử dụng tròng kính ánh sáng xanh để nhìn quang phổ màu.

Nếu mắt kính chống ánh sáng xanh của bạn là thật thì khi nhìn vào màu xanh lam (B), màu sắc này sẽ bị mất đi hoặc bị mờ do tròng kính chống ánh sáng xanh đã lọc ánh sáng xanh khỏi tầm nhìn.

 

Các thương hiệu tròng kính chống ánh sáng xanh

Trên thị trường hiện nay có vô vàn thương hiệu sản xuất những loại tròng kính có khả năng lọc ánh sáng xanh. Do đó, khi chọn mua bạn cần chú trọng một số thương hiệu và phân loại tròng kính cơ bản. Có thể kể đến một số thương hiệu tròng kính chống ánh sáng xanh nổi tiếng như:

 • Tròng kính lọc ánh sáng xanh của thương hiệu Hoya:

Quy trình chế tác tinh xảo từ các vật liệu tinh khiết nhất đã mang lại cho Hoya những chiếc tròng kính chất lượng với mức giá phải chăng. Các loại tròng kính Hoya ngoài khả năng lọc ánh sáng xanh còn có tính năng chống chói, chống bụi, chống trầy xước.

 • Tròng kính cắt ánh sáng xanh Essilor:

Đây là loại tròng kính có xuất xứ từ Pháp. Với lịch sử phát triển lâu đời, những sản phẩm của Essilor luôn mang lại cho người tiêu dùng cảm giác thoải mái và an toàn khi sử dụng.

 • Tròng kính ngăn ánh sáng xanh Zeiss:

Loại tròng kính này được sản xuất theo công nghệ hiện đại đảm bảo khả năng chống ánh sáng xanh tối ưu. Giá thành mềm, thời gian sử dụng lâu dài là những ưu điểm của loại tròng kính này.

 

Trong thời đại của công nghệ, tất cả chúng ta đều sử dụng các thiết bị thông minh như Smartphone, Laptop, iPad,... thường xuyên hàng ngày mà không chú ý đến nguy cơ tiềm ẩn từ ánh sáng xanh trong các thiết bị đó. Tuy bạn không thể tránh được tiếp xúc với ánh sáng xanh nhưng lựa chọn đeo tròng kính chống ánh sáng xanh sẽ là giải pháp tối ưu nhất giúp bảo vệ đôi mắt cho bạn.